Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng

KHUYẾN CÁO VỀ ĐIỀU TRỊ COVID-19 VÀ DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM TRONG BỆNH VIỆN

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa trong tầm kiểm soát và để cán bộ y tế tại Bệnh viện (Bác sĩ, Điều dưỡng trực tiếp điều trị và chăm sóc người bệnh) cũng như cán bộ ở các khu vực có khả năng tiếp xúc với người bệnh có thể tham khảo về các vấn đề có liên quan tới Điều trị và Dự phòng trong bệnh viện, cụ thể ở các vấn đề liên quan tới (1) Kiểm soát nhiễm trùng (Infection control)(2) Kiểm soát huyết động (Hemodynamic)(3) Hỗ trợ thông khí (Ventilation)(4) Điều trị thuốc (Pharmacotherapy), xin trân trọng giới thiệu với các đồng nghiệp và các anh/chị/em, các bạn bản Khuyến cáo của Hội Hồi sức và Chăm sóc tích cực châu Âu (ESICM/SCCM) cho trường hợp người bệnh COVID-19, kèm Bản dịch tiếng Việt (mà tôi thấy là rất tốt) của Thạc sĩ-Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức Ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Với kiến thức và kinh nghiệm cá nhân về miễn dịch tự nhiên, tự viêm, tổn thương phổi cấp/suy hô hấp cấp (ALI/ARDS: Acute Lung Injury/Acute Respiratory Distress Syndrome) trong các trường hợp viêm phổi nặng, tôi xin các đồng nghiệp chú ý tới Khuyến cáo số 33, 24, 23 và số 9 (sáng nay tôi đề cập tới vấn đề này khi giải thích nhanh về thái độ điều trị trước đề xuất/hỏi của một Bác sĩ Hồi sức của Bệnh viện khi Báo cáo tình hình người bệnh)

(PGS.TS.BS. Phạm Văn Linh)