COVID-19 VÀ NGUY CƠ TRẦM CẢM

Viêm phổi do chủng mới virus Corona (nCoV, SARS-CoV-2) được Tổ chức Y tế thế giới thống nhất định danh chung là COVID-19. Tiếp sau tuyên bố COVID-19 như một Vấn đề khẩn cấp quốc tế về Y tế công cộng (Public Health Emergency of International Concern) vào cuối tháng 1/2020, ngày 11/3/2020 Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố COVID-19 là đại dịch (Pandemic) với khả năng gây khủng hoảng không chỉ đối với lĩnh vực Y tế mà trên tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Không chỉ với các trường hợp bị bệnh, người có triệu chứng đường hô hấp nghi ngờ (dù không có yếu tố dịch tễ cảnh báo) cũng có thể có những tác động tới tình trạng sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu nhanh tiến hành trong thời gian từ 14/2 tới 2/3/2020 tại nhiều cơ sở y tế tại Việt Nam cho thấy, đối tượng có các triệu chứng nghi ngờ COVID-19 có nguy cơ trầm cảm và suy giảm chất lượng cuộc sống liên quan tới sức khỏe (HRQoL-score) cao hơn các đối tượng không có các triệu chứng nghi ngờ. Như vậy, trong thời kỳ dịch/bệnh COVID-19 vẫn còn là một nguy cơ hiện hữu, sức khỏe tâm thần và sự xem xét khía cạnh tâm lý trên người bệnh cần được đặt ra và quan tâm đặc biệt.

(PGS.TS. Phạm Văn Linh)

 

ĐẠI HỘI LẦN THỨ NHẤT HỘI Y HỌC GIẤC NGỦ VIỆT NAM (Nhiệm kỳ 2020-2025)

Sáng 11/01, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Đại hội Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 150 đại biểu đại diện cho 265 hội viên trong cả nước.

 

Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam là tổ chức xã hội–nghề nghiệp, tập hợp các hội viên hoạt động trong một phạm vi rộng các chuyên ngành y khoa có liên quan.

 

PGS.BS.TS Phạm Văn Linh – Trưởng khoa Hô hấp-Tim mạch, Phó Giám Đốc Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã được bầu làm Phó chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất.

 

IMG_0182.jpg

 

(Ra mắt Ban Chấp hành Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam)

 

Cùng ngày diễn ra Đại hội, Hội nghị khoa học với các chủ đề có liên quan tới Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ (OSA) và các bệnh lý liên quan tới giấc ngủ khác được các báo cáo viên trình bày và thảo luận tại phiên toàn thể và các phiên hội thảo chuyên đề của Hội nghị.