MANG KHẨU TRANG: KHI NÀO?

Thứ tư - 18/11/2020 14:24
MANG KHẨU TRANG: KHI NÀO?

Khẩu trang y tế như những loại được dùng phổ thông trong các bệnh viện không thể bảo vệ các bạn (chúng ta) trước chủng virus Corona mới (nCoV) khi chúng ta chỉ mang khẩu trang không thôi. Khi chúng ta mang khẩu trang, cần kết hợp với vệ sinh tay và các phương pháp dự phòng khác. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ khuyến cáo Sử dụng khẩu trang trong những trường hợp cụ thể.

whoclip

Nếu chúng ta ho, sốt VÀ khó thở (trong thời gian diễn biến của dịch, chữ VÀ ở trên nên thay bằng chữ HOẶC, nghĩa là chỉ cần khi ta có một trong ba biểu hiện này) chúng ta nên mang khẩu trang và tìm kiếm sự chăm sóc y tế (đi khám hay nhập viện để điều trị và theo dõi). Nếu chúng ta không có các triệu chứng này, chúng ta không bắt buộc phải mang khẩu trang bởi vì không có bằng chứng cho thấy khẩu trang (có lợi ích) bảo vệ khi chúng ta không ốm yếu (hay có các triệu chứng vừa nêu).

Tuy nhiên, khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng bạn chăm sóc một người khác mà người này có thể nhiễm hay mắc nCoV thì bạn nên mang khẩu trang mỗi khi bạn ở trong cùng phòng với người đó. Hãy nhớ, nếu như bạn chọn việc mang khẩu trang, hãy sử dụng và loại bỏ nó đúng cách và vệ sinh tay với dung dịch sát trùng hay với xà phòng và nước sau đó.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về việc sử dụng khẩu trang, các biện pháp dự phòng khác và nCoV hãy xem trong trang web của Tổ chức Y tế thế giới tại địa chỉ https://www.who.int/vietnam/vi/home 

(PGS.TS.BS. Phạm Văn Linh lược dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây