Biến chứng cơn bão giáp trạng ở bệnh nhân Basedow (còn gọi là bệnh Grave’s)

Thứ hai - 22/04/2024 14:00

Bệnh basedow còn gọi là bệnh Grave’s, là một rối loạn hệ thống miễn dịch dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, là một bệnh lý nội tiết khá thường gặp ở nữ giới. Bệnh ảnh hưởng đến các rối loạn chuyển hóa của tuyến giáp và gây ra các biến chứng vĩnh viễn nếu không được can thiệp sớm.Bệnh nhân nữ, 33 tuổi, vào viện vì mệt mỏi, hồi hộp trống ngực. Tiền sử Basedow cách 2 năm, tự bỏ thuốc điều trị. Bệnh nhân được chỉ định nhập khoa Nội tổng hợp. Khám thấy: Bệnh nhân mệt mỏi nhiều, hồi hộp trống ngực, nôn, mắt lồi, run tay, có dấu hiệu mất nước, thở nhanh 30 l/ phút, sốt: 37.7 độ C, HA: 130/70 mmHg. Bướu giáp to, lan tỏa.  Nhịp tim nhanh tần số 120 ck/p.  Đại tiện phân lỏng nhiều lần. Bác sĩ nhận định bệnh nhân có thể đang trong tình trạng cơn cường giáp cấp hay còn gọi là cơn bão giáp trạng, nhanh chóng tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết và điều trị cho bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm hormon giáp tăng rất cao: FT3: > 64,3 pmol/L, FT4: 106 pmol/L, TSH: < 0.001 mUI/L. Thang điểm Wartofsky: 45 điểm. Bệnh nhân được điều trị thuốc kháng giáp trạng tổng hợp, chẹn Beta giao cảm, Corticoid, an thần, bù dịch. Sau 7 ngày điều trị, triệu chứng lâm sàng bệnh nhân cải thiện: đỡ mệt, không còn cơn hồi hộp trống ngực, không sốt, M: 86 ck/ phút, đại tiện phân khuôn. Kiểm tra lại hormon giáp đã giảm xuống: FT3: 6,22 pmol/L, FT4: 53,7 pmol/L, TSH: < 0,001 mUI/L.

Cơn nhiễm độc giáp cấp còn được gọi là cơn bão giáp (thyroid storm) là một biến chứng nặng nhất, có thể gây tử vong trong quá trình diễn tiến của bệnh cường giáp, nhất là bệnh Basedow. Ngừng thuốc kháng giáp trạng đột ngột là một trong những nguyên nhân hay gặp nhất của cơn bão giáp trạng.

Yếu tố thuận lợi: Bệnh Basedow không được điều trị, ngừng đột ngột thuốc kháng giáp tổng hợp. Hoặc có thể sau những sang chấn thể chất, tinh thần như: nhiễm trùng cấp, nặng, nhiễm độc thai nghén, gắng sức lúc sinh… Hoặc sau khi bệnh nhân phẫu thuật bướu giáp nhưng không được chuẩn bị trước mổ tốt.

Triệu chứng lâm sàng của cơn bão giáp:
  • Rối loạn chuyển hóa: Sốt cao có thể lên trên 41 độ C, vã mồ hôi, nhịp thở nhanh, sút cân.
  • Rối loạn tim mạch: nhịp nhanh tim, có thể lên trên 140 ck/ phút, nhịp nhanh xoang, nhịp nhanh kịch phát trên thất, rung nhĩ hoặc Flutter. Hạ huyết áp. Suy tim xung huyết, phù phổi cấp.
  • Rối loạn tâm thần kinh-cơ: Mất ngủ, mệt mỏi nhiều, teo cơ nhanh, run, kích thích, có thể giả liệt cơ (rối loạn nuốt), vật vã, rối loạn tâm thần - vận động.
  • Rối loạn dạ dày, ruột và gan: Rối loạn tiêu hóa, nôn, buồn nôn, tiêu chảy…
  • Bướu giáp to, lồi mắt .
Khi người dân có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh basedow như gầy sút cân, khát nước, sốt, thay đổi tính tình hay cáu gắt, run tay, nhịp tim nhanh, cổ to… hãy đến bệnh viện để tầm soát sớm bệnh lí tuyến giáp.

Bệnh nhân đang điều trị bệnh Basedow cần tuân thủ điều trị, điều trị đầy đủ và liên tục để nâng cao hiệu quả điều trị tránh biến chứng cơn bão giáp trạng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, đe dọa ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy, bệnh nhân ngay khi có dấu hiệu nhận biết và chẩn đoán cần được điều trị ngay. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong cao.
Khi gặp các vấn đề về bệnh lý tuyến giáp cũng như các bệnh nội tiết cần được tư vấn, chẩn đoán, điều trị xin liên hệ  Đơn nguyên Thận - Nội tiết thuộc khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây